Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa xã hội

Bài viết: UBND xã Ninh Tân chỉ đạo trong công tác bảo vệ xâm hại trẻ em

Bài viết: UBND xã Ninh Tân chỉ đạo trong công tác bảo vệ xâm hại trẻ em

Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành một vấn đề nóng, ngày càng có nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của những kẻ yêu râu xanh, thậm chí có những em bé chưa biết nói cũng trở thành đối tượng bị lạm dụng. Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết bởi rất nhiều vụ việc được phanh phui. Đây chính là hồi chuông báo động cho những ai làm cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình. 

Tội phạm này không chỉ tăng về số lượng mà tính chất mức độ còn phức tạp hơn, có trường họp đối tượng bị xâm hại chỉ 04 tuổi; tình trạng xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở khắp nơi, vùng nông thôn, nơi vắng ít người qua lại, hoặc ở các nhà trọ hên địa bàn các huyện trong tỉnh. Một số vụ xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện. Kẻ xâm hại tình dục trẻ em có trường hợp là những người quen thân của trẻ, thậm chí có quan hệ huyết thống cha con... Đây là sự báo động mà các ngành, các cấp, từng gia đình cần quan tâm trong việc giáo dục đạo đức, tính cách con người và có biện pháp bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả hơn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm nêu trên là công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa tốt. Trẻ em chưa được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tinh dục. Cha mẹ ít chủ động dạy con kỹ năng tự bảo vệ và đôi khi vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không mạnh dạn tố giác kẻ phạm tội. Hay việc cha mẹ xao lãng, bỏ mặc con cái ở một số gia đình cũng là mầm móng nảy sinh các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em. Một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân; cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật... cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bỏ học, lang thang kiếm sống và bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Để ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất việc xâm hại tình dục trẻ em, UBND xã tập trung tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động tham gia phòng, chống các loại tội phạm. Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp quản lý hành chính về trật tự xã hội nhằm phục vụ phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp, có thể tuyên truyền trực tiếp cho những đối tượng cá biệt, có nguy cơ phạm tội cao, nhất là số thanh thiếu niên lêu lỏng, không học hành, việc làm không ổn định hoặc tâm lý không ổn định. Đồng thời, khuyến khích tổ chức, hộ gia đình nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lên án các hành vi vi phạm quyền trẻ em, nêu gương người tôt, việc tốt trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Song song đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của gia đình, nhà trường; cộng đồng và chính bản thân trẻ em. Đặc biệt, chú trọng nâng cao ý thức, sự chủ động của cha mẹ và thành viên gia đình về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo thực hiện các quyền trẻ em ngay trong chính gia đình. Đẩy mạnh các hoạt động vì trẻ em, cần có các hoạt động vui chơi cho trẻ tại cộng đồng dân cư, các hoạt động bảo vệ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm trẻ em, tình trạng tập hợp trẻ em lang thang để trục lợi.

Luật Trẻ em đã đưa ra các quy định, hành vi nghiêm cấm, trong đó có hành vi bạo lực và hành vi xâm hại. Tất cả các trường hợp nào mà xâm hại bạo hành trẻ em đều được viện dẫn bởi Bộ Luật Hình sự, trong đó có nhiều điều quy định khá nghiêm minh tại các Điều 114, 116, 111 liên quan đến hành hạ trẻ em. Nếu gây cho trẻ thương tích, thương tổn, hành hạ trẻ em có các hình thức xử phạt hành chính, tù giam 6 tháng đến 3 năm, nếu xâm hại tình dục, cưỡng hiếp có thể bị tù nhiều năm, thậm chí tử hình.

Thiết nghĩ, muốn bảo vệ trẻ em tất cả các cơ quan phải có trách nhiệm; phải nhanh chóng hoàn thiện, kiện toàn mạng lưới đội ngũ cộng tác viên, cán bộ công tác xã hội bảo vệ trẻ em ở cộng đồng để phát hiện, ngăn chặn sớm, tư vấn sớm thì mới phòng ngừa được. Vì đội ngũ này ở địa phương biết được gia đình nào có nguy cơ em bé có thể bị bỏ rơi do cha mẹ ly hôn, trẻ em có thể bị bạo hành do bố nghiện rượu, ma túy cờ bạc hay có dì ghẻ mẹ kế. Từ đó, cộng tác viên tiếp cận để tuyên truyền, theo dõi, ngăn chặn, phòng ngừa./.

TRANG

Họ tên*
Email*
Bình luận*
wD2ZAx
10/19/2020 1:22:02 AM

4XOBlS http://pills2sale.com/ levitra nizagara

dBPjN4
12/4/2020 7:43:29 AM

5l13E4 https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

H1UZud
12/13/2020 3:47:00 AM

YBCxRW http://xnxx.in.net/ xnxx videos

RjWgU
12/13/2020 12:33:22 PM

kGFnle https://writemyessayforme.web.fc2.com/

KEV1oO
12/15/2020 1:33:11 PM

JXYzyB https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

sRTag0
1/9/2021 6:19:39 PM

jvWSGd https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

sE38G
1/9/2021 10:38:11 PM

PyU0sn http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

Cổng dịch công quốc giaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaĐại hội Đại biểu  Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 -2025DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so KHẢO SÁT CCHC: CB,CC,VCbầu cử HĐND các cấpHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/21/2021 6:19:29 AM

 
Thiết kế website  
 
 
^ Về đầu trang