Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Lịch sử hình thành

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH XÃ NINH TÂN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH XÃ NINH TÂN

         Vùng đất Phú Nhơn năm xưa (nay là xã Ninh Tân) gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của thị xã Ninh Hòa, người dân đến đây khai khẩn đất đai, làm ăn sinh sống cách đây hơn 350 năm. Buổi đầu hình thành làng xóm, vùng đất Phú Nhơn có tên gọi là thôn Phú Quý, thuộc tổng Thượng, sau đổi là tổng Thân Thượng, khu vực giáp rừng núi phía Tây huyện Tân Định (Ninh Hòa). Đây là một xóm dân cư nhỏ, vùng Đồng Lớn, thôn Trung, thôn Bắc ngày nay.

          Đến năm 1910 đổi tên thôn Phú Quý thành thôn Phú Nhơn. Cách mạng Tháng Tám (1945) thành công, thôn Phú Nhơn thuộc xã Hiệp Hưng (nay là xã Ninh Hưng). Ranh giới thôn Phú NHơn với thôn Tân Hưng là vùng đồi núi, trụ sở Ủy ban nhân dân xã và Trạm xá cũ thuộc thôn Nam, lấy 2 cây ké lớn làm mốc ranh giới. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Phú Nhơn là vùng đất sản xuất cung cấp lương thực, thực phẩm cho cách mạng. Thực dân Pháp đã tập trung bao vây đánh phá ác liệt vùng đất này. Vì vậy những người dân sản xuất làm ăn đã bỏ vùng, bỏ sản xuất về lại quê ở Tân Hưng, Trường Lộc, Phú Hòa… Trong thời kỳ chống Mỹ (1954-1975), vùng đất Phú Nhơn bỏ hoang hóa, đồi núi thấp cây mọc thành rừng tái sinh, ruộng đồng lau sậy mọc phủ kín. Không một bóng người đến sản xuất chỉ có một ít người đi khai thác gỗ hoặc tìm trầm hương mới len lỏi đến vùng đát này. Thời điểm tháng 9/1969 Phú Nhơn được sáp nhập vào thôn Tân Hưng xã Ninh Hưng.

          Sau ngày đất nước được hòa bình, thống nhất, vùng đất Phú Nhơn mới được hồi sinh, là vùng kinh tế mới trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa.

          Trong 3 ngày từ ngày 9 đến 11/7/1975, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ khắc phục những vấn đề khó khăn sau ngày giải phóng của tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975) trên các lĩnh vực để ổn định đời sống nhân dân. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 1975 đưa khoảng 80.000 người ở thị xã Nha Trang về các vùng nông thôn trong tỉnh để lao động sản xuất, khai hoang phục hóa mở rộng diện tích canh tác, xây dựng các vùng kinh tế mới, trong đó đưa khoảng 30.000 người về lao động làm ăn, sinh sống tại huyện Ninh Hòa.

          Theo yêu cầu của tỉnh, vùng kinh tế Phú NHơn phải được xây dựng trong một thời gian nhanh nhất, Ủy ban nhân dân cách mạng thị xã Nha Trang thành lập bộ phận Ban Quản trị do 2 đồng chí Lương Vĩnh Thái, Trần Hữu Tín phụ trách và bộ phận giúp việc 5 đồng chí.

          Là vùng rừng núi, ruộng đồng bỏ hoang hóa nhiều năm, địa bàn bị chia cắt bởi khe suối và các đồi núi thấp, nhiệm vụ của Ban Quản trị rất nặng nề, khó khăn nhất là việc khảo sát, xác định vị trí phóng các tuyến đường giao thông, xây dựng khu dân cư, phân bố lô dân cư hợp lý để cấp đất cho các hộ dân đến định cư cất nhà ở và sản xuất; bố trí tiếp nhận và phân phối các nguồn lương thực, thực phẩm và thuốc men phục vụ nhân dân lúc ban đầu theo quy định của tỉnh và thị xã Nha Trang.

          Công cuộc xây dựng vùng kinh tế mới Phú Nhơn được tiến hành sau Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng (tháng 7/1975). Ngày 23/7/1975, đợt đưa dân đầu tiên đặt chân đến vùng đất Phú Nhơn (thôn Nam ngày nay) được thực hiện. Đây là một dấu ấn không bao giờ quên đối với mỗi người dân Ninh Tân.

          Tháng 10/1975 xã Ninh Tân chính thức được thành lập, gồm có 3 thôn: Thôn Nam, Thôn Trung, Thôn Bắc. Toàn xã có 900 hộ với 5.099 khẩu. tên gọi Ninh Tân chính thức ra đời.

          Sau năm 1975, hơn 30 hộ đồng bào dân tộc Raglai ở Khánh Bình ra làm nương rẫy, định cư ở khu vực suối Bộ Đội. Thực hiện chủ trương của Đảng về định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, năm 1998 UBND huyện Ninh Hòa lập dự án định canh, định cư san ủi mặt bằng, xây dựng nhà ở cho đồng bào, Chi ủy, chi bộ xã cùng với chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể vận động 50 hộ bà con đồng bào dân tộc thiểu số định cư ổn định và thành lập thôn Suối Sâu.

        Toàn xã đến năm 2010 có 04 thôn: Nam, Trung, Bắc và Suối Sâu. Dân số có 682 hộ, 3.041 khẩu. Đến nay toàn xã có 813 hộ với 3.237 khẩu. Trong đó: Nam: 1.600; Nữ: 1.537.

            Thôn Nam:      255hộ  - 962 khẩu

            Thôn Trung:     219 hộ  - 888 khẩu

            Thôn Bắc:        225 hộ  - 919 khẩu

            Thôn Suối Sâu:  114 hộ - 468 khẩu

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cổng dịch công quốc giaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaĐại hội Đại biểu  Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 -2025DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so KHẢO SÁT CCHC: CB,CC,VCbầu cử HĐND các cấpHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

5/8/2021 8:26:22 AM

^ Về đầu trang