Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Thông báo - Tuyên truyền

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA (16/7/1930 - 16/7/2019)

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA (16/7/1930 - 16/7/2019)

Ngày 16/7/1930, hưởng ứng chủ trương và lời kêu gọi của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, phối hợp với phong trào đấu tranh của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (phong trào Xô viết - Nghệ Tĩnh), dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy lâm thời Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, nhân dân huyện Tân Định (nay là thị xã Ninh Hòa) đã xuống đường tiến hành cuộc biểu tình đấu tranh chống lại bọn thực dân, phong kiến tay sai.

Vào những năm 1930, tình hình kinh tế của chủ nghĩa tư bản lâm vào khủng hoảng trầm trọng, để đối phó với tình hình, thực dân Pháp ở Đông Dương đã tiến hành áp dụng hàng loạt biện pháp kinh tế - tài chính nhằm tăng cường bóc lột, cướp bóc tài sản của nhân dân Việt Nam, chúng đặt thêm nhiều thứ thuế mới và tăng các mức thuế đã có, đặc biệt là thuế thân. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với việc tăng cường bóc lột thuộc địa, áp đặt sưu cao, thuế nặng, áp bức hà khắc, nhất là việc thực hiện chính sách khủng bố trắng tràn lan sau khởi nghĩa Yên Bái… Những sự kiện đó đã tác động làm cho mâu thuẫn giữa nhân dân ta với đế quốc Pháp và bọn phong kiến tay sai phát triển đến mức gay gắt.

Ngày Quốc tế Lao động 01/5/1930 có ý nghĩa đặc biệt đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, một đảng mới được thành lập và xây dựng cơ sở trong cả nước. Trung ương Đảng chủ trương kỷ niệm trọng thể ngày lễ này, tổ chức phát động một phong trào đấu tranh rộng lớn trong cả nước.

Ngày 01/5/1930, ở Nghệ - Tĩnh phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân được phát động một cách rầm rộ, địch phản ứng mạnh. Phong trào đấu tranh chính trị ở đây có khả năng chuyển thành khởi nghĩa vũ trang, Trung ương Đảng kêu gọi nhân dân cả nước biểu tình, bãi công, hưởng ứng phong trào đấu tranh của nhân dân Nghệ - Tĩnh.

Thực hiện chủ trương đó, Xứ ủy Nam Kỳ phát động cuộc đấu tranh hưởng ứng và ủng hộ phong trào. Xứ ủy đặc biệt chú ý đến phong trào ở Khánh Hòa (lúc này, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa trực thuộc Xứ ủy Nam kỳ), vì nơi đây có Đảng bộ và cơ sở quần chúng phát triển khá mạnh. Xứ ủy Nam kỳ tổ chức in sẵn truyền đơn gửi cho Đảng bộ Khánh Hòa, nội dung truyền đơn kêu gọi anh chị em thợ thuyền, dân cày, binh lính, thanh niên, học sinh… những người bị áp bức, bóc lột đứng lên phản đối chiến tranh, đòi quyền dân sinh. Trong tỉnh, truyền đơn được rải ở nhiều nơi, cờ búa liềm được treo ở Tháp Bà, miếu Sinh Trung (Nha Trang), cây Dầu Đôi (Diên Khánh)… Ý nghĩa ngày lễ Quốc tế lao động được giải thích tương đối sâu rộng trong đảng viên và quần chúng lao động, tập trung vào công nhân, viên chức làm việc ở Viện Pasteur, Viện Hải Dương học, trong các xưởng cơ khí sửa chữa Charner, De Monfreid, Staca, Bourbon, trong các khách sạn…

Vào tháng 7/1930, Tỉnh ủy lâm thời chủ trương vận động tổ chức mít tinh biểu tình ở những nơi cơ sở đảng mạnh, treo cờ, rải truyền đơn ở những nơi cơ sở đảng còn yếu. Trên cơ sở nhận định phong trào cách mạng ở huyện Tân Định (thị xã Ninh Hòa ngày nay) hoạt động khá nhất, Tỉnh ủy chủ trương vận động quần chúng đứng lên biểu tình. Lúc bấy giờ, Đảng bộ huyện Tân Định có 20 đảng viên và trên 500 hội viên các đoàn thể quần chúng, có những vùng cơ sở cách mạng khá như Hòn Khói, Suối Ré, Xuân Hòa, Mỹ Hiệp. Đặc biệt, khu vực Hòn Khói là một vùng làm muối lớn trong nước, cơ sở đảng và cơ sở quần chúng tương đối phát triển, ở đây tập trung khá đông công nhân, có đến mấy nghìn công nhân nhưng bị kiểm soát khắc nghiệt và bị áp bức bóc lột nặng nề của bọn Tây đoan, đời sống vô cùng khó khăn. Ngoài ra, khu vực Suối Ré, Xuân Hòa cũng là nơi có cơ sở mạnh trong đông đảo nông dân, nên huyện ủy rất chú trọng động viên nhân dân ở các khu vực trên tham gia vào cuộc biểu tình.

Ngày 12/7, khi nhận được chỉ thị của Tỉnh ủy, huyện ủy liền triệu tập hội nghị gồm các bí thư khu vực để chuẩn bị cho cuộc biểu tình, bàn biện pháp tổ chức, thảo luận kỹ các biện pháp tập hợp lực lượng quần chúng, địa điểm tập trung, ngày giờ xuất phát, cờ, khẩu hiệu và người dẫn đầu cuộc biểu tình. Các biện pháp đối phó với địch cũng được hội nghị quan tâm đề cập đến. Hội nghị phân công đồng chí Dương Chước dẫn đầu cuộc biểu tình, đồng chí Nguyễn Thế, phụ trách tự vệ và dự bị chỉ huy, đề phòng trường hợp đồng chí Dương Chước bị địch bắt.

Cuộc biểu tình dự định bắt đầu lúc 5 giờ sáng ngày 16/7/1930. Địa điểm tập trung là vùng núi Ổ Gà, phía đông làng Cây Chò (Văn Định Thượng), các khẩu hiệu đã được chuẩn bị sẵn, đòi vấn đề dân sinh, kêu gọi đồng bào đoàn kết đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột của bọn thực dân phong kiến, mở rộng cơ sở đảng viên, tổ chức lực lượng yêu nước.

Đúng 5 giờ sáng ngày 16/7, đông đảo đồng bào các vùng Hòn Khói, Suối Ré, Xuân Hòa, Điềm Tịnh, Mỹ Hiệp, Phước Đa, Quang Đông… đã tập trung tại địa điểm đã định. Lúc xuất phát xếp hàng năm, đi đầu là 5 chị phụ nữ thay nhau cầm cờ, đánh trống lệnh, tiếp sau là công nhân làm muối, đánh cá, nông dân, thợ thủ công, những người buôn bán nhỏ… đoàn biểu tình mỗi lúc một đông thêm, lúc đến huyện lỵ Tân Định, số người đã trên một nghìn. Khẩu hiệu được hô vang và liên tục theo tiếng trống lệnh. Vừa thấp đoàn biểu tình rầm rập tiến vào huyện đường, viên tri huyện Đinh Bá Cẩn và bọn nha lại kinh hoàng, không dám có hành động chống đối. Đoàn người biểu tình đứng trật tự giữa sân huyện, nhóm tự vệ cùng với đồng Dương Chước tiến vào công đường đưa yêu sách cho tri huyện. Đồng chí Dương Chước nói rõ đường lối, chính sách của Đảng, ý nghĩa cuộc biểu tình, viên tri huyện tiếp nhận các yêu sách. Một nhóm tự vệ phá cửa nhà lao phóng thích tù chính trị, họ vui mừng được giải phóng, có người tham gia ngay vào đoàn biểu tình. Rời huyện đường, đoàn biểu tình diễu qua các phố, cuối cùng tập trung giữa chợ Dinh. Dân phố và đồng bào mua bán trong chợ tập trung xung quanh nghe đồng chí Dương Chước giải thích vắn tắt đường lối cách mạng, kể tội ác của thực dân phong kiến, kêu gọi đồng bào đoàn kết đấu tranh đòi lại quyền lợi. Khi dứt lời, tiếng trống lệnh phát ra, đoàn hô vang khẩu hiệu, rồi hòa nhập vào dòng người trong chợ, phân tán, rút lui. Về sự kiện trọng đại ngày 16/7, báo cáo hàng năm (6/1930 - 5/1931) của Công sứ Pháp tại Nha Trang ghi rõ: “Ngày 16/7/1930, từ 6 đến 7 giờ sáng, một đoàn từ 700 đến 1.000 người, bắt giữ tại huyện đường viên tri huyện Tân Định (Ninh Hòa). Sau khi buộc phải ký vào bản bãi bỏ các sắc thuế, họ thả người bị bắt duy nhất ấy. Cuộc biểu tình gồm một số lớn người Bá Hà, đi đầu cuộc biểu tình là những một người cầm trống và cờ đỏ búa liềm. Một số tương đối lớn phụ nữ tham gia cuộc biểu tình”.

Bọn Pháp hoàn toàn bị bất ngờ, mãi đến 2 giờ chiều cùng ngày, bọn cai trị Pháp ở Nha Trang mới huy động hai ô tô chở đầy lính ra Tân Định, phối hợp với bọn quan lại ở huyện, mở cuộc khủng bố, lùng bắt hàng trăm đảng viên cộng sản và quần chúng đưa về nhà lao Nha Trang giam giữ, tra tấn.

Cuộc biểu tình ngày 16/7/1930 là cuộc đấu tranh lớn đầu tiên do Đảng ta phát động ở Nam Trung bộ, nối tiếp cuộc đấu tranh nhân ngày Quốc tế Lao động 01/5 của công nhân Trường Thi, Bến Thủy (Nghệ An) góp phần châm ngòi nổ cho cao trào cách mạng trong những năm 1930 - 1931. Cuộc biểu tình ở huyện Tân Định đã giáng đòn bất ngờ làm lung lay bộ máy thống trị của đế quốc và quan lại, hòa vào trào lưu chung của cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh lịch sử.

Thắng lợi của cuộc biểu tình ngày 16/7 đã chứng minh ý thức chấp hành chỉ thị của Trung ương Đảng một cách nghiêm túc, sự năng động, sáng tạo trong lãnh đạo và tổ chức quần chúng đấu tranh cách mạng của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, một Đảng bộ vừa mới thành lập chưa đầy 5 tháng. Đồng thời, cuộc biểu tình cũng chứng minh tinh thần yêu nước và cách mạng của nhân dân Khánh Hòa ngay từ khi có Đảng, nhân dân Khánh Hòa đã đi theo con đường cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.

Từ ý nghĩa to lớn của cuộc biểu tình ngày 16/7/1930, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã quyết định lấy ngày 16/7/1930 làm Ngày truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa. Đây là dịp để tỏ lòng tri ân sự hy sinh và những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hôm nay và mai sau.

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân Khánh Hòa cùng cả nước tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng và bảo vệ vững chắc quê hương đất nước. Năm 2018, mặc dù gặp quá nhiều khó khăn, trở ngại do thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của Nhân dân và doanh nghiệp, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của toàn dân, toàn quân trong tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, sự nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh và bạn bè quốc tế đã giúp Khánh Hòa khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra, vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về kinh tế - xã hội năm 2018. Bốn chương trình kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư, phát huy hiệu quả; an sinh xã hội, phát triển văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được quan tâm thực hiện; cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai thực hiện. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; vị thế của tỉnh ngày càng được nâng cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển. Một số chỉ tiêu quan trọng đạt khá so với kế hoạch 2019 đề ra, đặc biệt, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ - du lịch tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, du lịch, các ngày lễ lớn được tổ chức thành công tạo không khí phấn khởi trong nhân dân và cơ hội quảng bá hình ảnh, hợp tác, đầu tư của tỉnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được tăng cường và giữ vững. Đối với công tác xây dựng Đảng, Tỉnh ủy đánh giá các cấp ủy đảng trong tỉnh đã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tập trung chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương và kế hoạch của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp và xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp. Đến nay đã giảm được 17 đơn vị đầu mối cấp phòng ở cấp tỉnh, 25 đầu mối trực thuộc đơn vị sự nghiệp, 84 biên chế hành chính, 599 biên chế sự nghiệp. Về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 3 đoàn kiểm tra và 2 đoàn giám sát theo Chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 của Tỉnh ủy; cấp ủy các cấp đã kiểm tra 123 tổ chức đảng, 192 đảng viên và giám sát 50 tổ chức đảng, 201 đảng viên. Công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Nhiệm vụ chính trị đặt ra Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa từ nay đến cuối nhiệm kỳ là rất lớn. Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang bước vào giai đoạn quan trọng, với nhiều công việc quan trọng, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tập trung từ tỉnh đến cơ sở. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị phải nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nhất là các ngành, các địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn với quyết tâm cao hơn để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra.

Vì vậy, kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống yêu nước, cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa nói chung và thị xã Ninh Hòa nói riêng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, đồng thời phát huy truyền thống quý báu ấy trong công cuộc xây dựng quê hương Khánh Hòa trong giai đoạn hiện nay.

                              BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KHÁNH HÒA

Họ tên*
Email*
Bình luận*
2VqM1z
4/11/2022 4:28:23 AM

http://t-links.org/EZjAi12N real sex dating near you!

KpnIB4
4/19/2022 7:45:47 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

QjuNv
4/19/2022 11:56:12 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

Cổng dịch công quốc giaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaTrung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Khánh HòaĐại hội Đại biểu  Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 -2025DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so KHẢO SÁT CCHC: CB,CC,VCbầu cử HĐND các cấpHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

11/29/2022 1:50:48 AM

^ Về đầu trang